วันนี้สวนอาหารของเรา เอาสูตรการทำสาคูไส้หมูง่ายๆมาฝาก รับรองว่าใครๆก็สามารถทำเองได้อย่างแน่นอน
ก่อนอื่นต้องบอกว่าเคล็ดลับความอร่อยของสาคูไส้หมูนั้นอยู่ตรงความเหนียวนุ่มของแป้ง และรสชาติของไส้เป็นสำคัญเลย ดังนั้นเราไปดูวิํีธีการเตรียมไส้และแป้งสาคูกันก่อนเลย ซึ่งมีวัตถุดิบดังนี้
ส่วนผสม สาคูไส้หมู
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำร้อน
- รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยเม็ด
- หมูสับ 200 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 100 กรัม
- หัวหอมแดง, ไชโป๊ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำตาลปี๊บ ,ซอสแม็กกี้, ซีอิ๊วขาว
- น้ำมัน และ กระเทียมเจียว
- ผักเคียง เช่น ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
เมื่อได้วัตถุดิบดังกล่าวครบแล้ว เราก็มาเตรียมไส้สาคูกันก่อนนะ
วิธีทำไส้ สาคูไส้หมู
- นำรากผักชี พริกไทย และกระเทียมที่ได้เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียด
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ให้ร้อน แล้วนำรากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่หมูสับบดลงไป ผัดให้สุก (อาจใส่หัวหอมแดง และไชโป๊ ลงไปด้วยก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊บ ซอสแม็กกี้ ซีอิ้ว (ชิมให้พอดีกับรสชาติที่ท่านชอบ) หลังจากนั้นก็ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว
- ใส่ถัวลิสงป่นละเอียดลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้เข้ากัน
- ยกขึ้นมาพักไว้ให้เย็น แล้วลองปั้นเป็นก้อนดู
เท่านี้เราก็จะได้ไส้สำหรับทำสาคูไส้หมูสุดอร่อยแล้วครับ และเมื่อมีไส้แล้ว สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยอีกอย่างก็คือ แป้งนั่นเอง ดังนั้น เราไปเตรียมแป้งกันดีกว่า
วิธีทำแป้ง สาคูไส้หมู
- ล้างทำความสะอาดสาคูเม็ดเล็กที่เตรียมมาก่อน และนำมาพักไว้ให้แห้ง
- ต้มน้ำร้อน และนำมาค่อยๆเทใส่สาคูเม็ดที่เตรียมไว้ และนวดสาคูให้พอที่จะปั้นเป็นก้อนได้ หลังจากนั้นก็พักทิ้งไว้ประมาณ 1 -2 ชั่วโมงก็พอแล้ว
- เมื่อครบเวลาก็นำสาคูที่เตรียมไว้มานวด และปั้นเป็นลูก เพื่อเตรียมนำมาใส่ไส้
เพื่อได้จัดเตรียมไส้และแป้งสาคูเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนที่ต้องพิถีพิถันที่สุด ก็คือการห่อไส้สาคูนั่นเอง ซึ่งการห่อไส้สาคู ถ้าห่อบางไปจะทำให้ไส้แตก ถ้าหนาไปก็จะไม่อร่อย ดังนั้นเราจึงมีวิธีการมาฝาก
- นำแป้งสาคูมาแผ่ แล้วนำไส้ที่เตรียมไว้มาใส่ตรงการพอประมาณ
- ค่อยๆจับจีบแป้งสาูหุ้มไส้ที่ใส่ลงไปให้มิด (ให้เป็นลูกกลมๆนะครับ)
- หลังจากนั้นก็นำสาคูไส้หมูที่เตรียมไว้ไปนึ่ง โดยวางผ้าขาวปูลงไปบนซึ้งนึ่ง เว้นระยะการวางสักนิดนึง (สาคูจะขยายตัว) นำไปนึ่งประมาณ 8- 10 นาที
- เสร็จแล้วคลุกน้ำมัน และนำมาจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กับผักชี ขนาบข้างด้วยผักเคียง จัดเรียงให้สวยงาม
เท่านี้ก็ได้เรียบร้อยแล้วครับสำหรับสาคูไส้หมูที่แสนอร่อย จะเห็นได้ว่า ไม่ยากเลยใช่ไหมครับที่ ที่จะทำรับประทานเอง หรือเพื่อนำไปขาย งานนี้สวนอาหารของรับรับรองได้ว่า เหนียวนุ่ม อร่อยเหาะแน่นอนจ้า
สูตรอื่นๆ
สูตรอื่นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น