วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2557

สูตรเฉาก๊วย เหนียวนุ่ม ทำเองได้

เฉาก๊วย ของหวานสีดำๆ เหนียวๆ หนึบหนับๆ ที่หลายๆคนชอบรับประทานกับน้ำเชื่อม และน้ำแข็งเย็นๆหรือบางคนก็รับประทานเปล่าๆ ซึ่งเป็นที่ฮิตกันในช่วงหน้าร้อนมาก และนอกจากจะเป็นของหวานสุดอร่อยแล้ว เฉษก๊วยนี้ยังมีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน กระหายน้ำอีกด้วย วันนี้สวนอาหารของเรา จึงขอนำสูตรการทำเฉาก๊วยแบบง่ายๆที่คุณก็สามารถทำเองได้มาฝากครับ

ส่วนผสม เฉาก๊วย
  1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง 100 กรัม
  2. น้ำสะอาด 3 ลิตร
  3. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม
  4. น้ำตาลทราย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
วิธีทำ เฉาก๊วย
  1. ก่อนอื่น ต้องนำหญ้าเฉาก๊วยแห้งมาล้างทำความสะอาด (ล้างหลายๆครั้งเลยครับ ให้เศษดิน-ทรายออกให้หมด) และแช่น้ำสักระยะ เพื่อให้หญ้าเฉาก๊วยแห้งนุ่ม
  2. จากนั้นนำหญ้าเฉาก๊วยแห้งที่ล้างแล้วไปต้มในน้ำสะอาด 3 ลิตร ต้มจนเดือด ประมาณ 1 ชั่วโฒง ถ้ามีฟอง ให้ตักฟองออกเป็นระยะๆ  หลังจากนั้น ลดไฟลง และต้มต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโฒง
  3. เสร็จแล้ว นำผ้าขาวมากรอง โดยพยายามคั้นเอาน้ำจากต้นเฉาก๊วยให้ได้มากที่สุด และนำไปต้มให้เดือดอีกครั้ง 
  4. ละลายแป้งมันที่เตรียมไว้กับน้ำสะอาด และนำไปค่อยๆเทลงไปหม้อต้มเฉาก๊วย (คนเรื่อยๆ เพื่อแป้งสุกให้ทั่วกัน)
  5. เสร็จแล้ว ยกเทใส่ลงบนพาชนะทนความร้อน (แม่พิมพ์) พักไว้ให้เย็น ก็จะแข็งตัว เป็นเนื้อเฉาก๊วยที่พร้อมรับประทานแล้ว
  6. ส่วนการทำน้ำเชื่อมก็ ต่มน้ำสะอาดกับน้ำตาลทราย สัดส่วนก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ โดยอาจใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำเชื่อม
เท่านี้ก็จะได้เฉาก๊วยที่เหนียวนุ่ม น่ารับประทานแล้วครับ สามารถนำไปรับประทานกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง ช่วยดับความกระหายน้ำ และความเหน็ดเหนื่อยของร่างกายได้เป็นอย่างดี ยังไงก็ขอฝากให้ลองนำไปทำกันดูนะครับ แล้วจะรู้เองว่า มันไม่ได้ยากแบบที่คิด


3 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากนะคะ จะลองทำดูค่ะ ขอให้เจริญในหน้าที่การงานนะคะ

    ตอบลบ
  2. แจกฟรี! ส่งฟรีถึงบ้าน! ตัวอย่างหญ้าเฉาก๊วยแห้ง นำเข้าจากเวียดนาม ชนิดก้านผสมใบ

    เพื่อทดสอบคุณภาพด้วยคุณตัวเอง เมื่อคุณมั่นใจว่าสินค้าเราดีจริง ค่อยสั่งซื้อกับเรา

    ฟรีสูตรสอนทำเฉาก๊วย!!! สนใจติดต่อด่วน !!!

    Mr. Ngyuen Van Cao (พูดไทยได้)
    Mobile : 086-4072-347
    Line ID: LangXan
    E-mail: Alexta_S@yahoo.com
    http://bellachaoguay.lnwshop.com/

    ตอบลบ
  3. ลองแล้วมันไม่เหนียวเรนคับ ต้องใส่ไรเพิ่มมั้ยคับ

    ตอบลบ