วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2557

สูตรสาคูไส้หมูง่ายๆ ทำเองได้


วันนี้สวนอาหารของเรา เอาสูตรการทำสาคูไส้หมูง่ายๆมาฝาก รับรองว่าใครๆก็สามารถทำเองได้อย่างแน่นอน

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเคล็ดลับความอร่อยของสาคูไส้หมูนั้นอยู่ตรงความเหนียวนุ่มของแป้ง และรสชาติของไส้เป็นสำคัญเลย ดังนั้นเราไปดูวิํีธีการเตรียมไส้และแป้งสาคูกันก่อนเลย ซึ่งมีวัตถุดิบดังนี้



ส่วนผสม สาคูไส้หมู
  1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
  2. น้ำร้อน
  3. รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยเม็ด 
  4. หมูสับ 200 กรัม
  5. ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 100 กรัม
  6. หัวหอมแดง, ไชโป๊ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  7. น้ำตาลปี๊บ ,ซอสแม็กกี้, ซีอิ๊วขาว
  8. น้ำมัน และ กระเทียมเจียว
  9. ผักเคียง เช่น ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
เมื่อได้วัตถุดิบดังกล่าวครบแล้ว เราก็มาเตรียมไส้สาคูกันก่อนนะ


วิธีทำไส้ สาคูไส้หมู
  1. นำรากผักชี พริกไทย และกระเทียมที่ได้เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียด
  2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ให้ร้อน แล้วนำรากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม 
  3. ใส่หมูสับบดลงไป ผัดให้สุก (อาจใส่หัวหอมแดง และไชโป๊ ลงไปด้วยก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
  4. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊บ ซอสแม็กกี้ ซีอิ้ว (ชิมให้พอดีกับรสชาติที่ท่านชอบ) หลังจากนั้นก็ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว
  5. ใส่ถัวลิสงป่นละเอียดลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้เข้ากัน
  6. ยกขึ้นมาพักไว้ให้เย็น แล้วลองปั้นเป็นก้อนดู
เท่านี้เราก็จะได้ไส้สำหรับทำสาคูไส้หมูสุดอร่อยแล้วครับ และเมื่อมีไส้แล้ว สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยอีกอย่างก็คือ แป้งนั่นเอง ดังนั้น เราไปเตรียมแป้งกันดีกว่า

วิธีทำแป้ง สาคูไส้หมู
  1. ล้างทำความสะอาดสาคูเม็ดเล็กที่เตรียมมาก่อน  และนำมาพักไว้ให้แห้ง
  2. ต้มน้ำร้อน และนำมาค่อยๆเทใส่สาคูเม็ดที่เตรียมไว้ และนวดสาคูให้พอที่จะปั้นเป็นก้อนได้ หลังจากนั้นก็พักทิ้งไว้ประมาณ 1 -2 ชั่วโมงก็พอแล้ว 
  3. เมื่อครบเวลาก็นำสาคูที่เตรียมไว้มานวด และปั้นเป็นลูก เพื่อเตรียมนำมาใส่ไส้
เพื่อได้จัดเตรียมไส้และแป้งสาคูเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนที่ต้องพิถีพิถันที่สุด ก็คือการห่อไส้สาคูนั่นเอง ซึ่งการห่อไส้สาคู ถ้าห่อบางไปจะทำให้ไส้แตก ถ้าหนาไปก็จะไม่อร่อย ดังนั้นเราจึงมีวิธีการมาฝาก
  1. นำแป้งสาคูมาแผ่ แล้วนำไส้ที่เตรียมไว้มาใส่ตรงการพอประมาณ
  2. ค่อยๆจับจีบแป้งสาูหุ้มไส้ที่ใส่ลงไปให้มิด (ให้เป็นลูกกลมๆนะครับ)
  3. หลังจากนั้นก็นำสาคูไส้หมูที่เตรียมไว้ไปนึ่ง โดยวางผ้าขาวปูลงไปบนซึ้งนึ่ง เว้นระยะการวางสักนิดนึง (สาคูจะขยายตัว) นำไปนึ่งประมาณ 8- 10 นาที 
  4. เสร็จแล้วคลุกน้ำมัน และนำมาจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กับผักชี ขนาบข้างด้วยผักเคียง จัดเรียงให้สวยงาม
เท่านี้ก็ได้เรียบร้อยแล้วครับสำหรับสาคูไส้หมูที่แสนอร่อย จะเห็นได้ว่า ไม่ยากเลยใช่ไหมครับที่ ที่จะทำรับประทานเอง หรือเพื่อนำไปขาย งานนี้สวนอาหารของรับรับรองได้ว่า เหนียวนุ่ม อร่อยเหาะแน่นอนจ้า


สูตรอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น